ใช้ท่อ pe ท่อไร้รอยต่อ คุ้มค่ากว่าในการเดินท่อน้ำ สายไฟใต้พื้นและใต้ผนัง

ใช้ท่อ pe ท่อไร้รอยต่อ คุ้มค่ากว่าในการเดินท่อน้ำ สายไฟใต้พื้นและใต้ผนัง

            งานสำคัญอีกอย่างหนึ่งของงานก่อสร้างก็คืองานเดินสายไฟ ด้วยท่อ pe ซึ่งแล้วแต่ว่าจะเป็นงานแบบใด ง่ายบ้างยากบ้างตามผู้จ้าง แต่เชื่อเถอะว่าทุกงานมีท่อ pe เป็นตัวช่วยที่ดีมีประสิทธิภาพเสมอ ลองมาดูกันว่า งานเดินสายไฟแบบใดบ้างที่นิยมทำกัน แบบแรกเป็นแบบทั่วไปพบได้บ่อยแทบทุกการก่อสร้างก็คือการเดินระบบไฟฟ้าใต้ผนัง ซึ่งแทบทุกอาคารที่วางแผนก่อสร้างมักจะมีการวางแนวการเดินสายไฟเช่นนี้เพราะงานดูเรียบร้อยมีระเบียบและสวยงามกว่า ผู้ที่อยู่อาศัยจะมองไม่เห็นสายไฟระเกะระกะตามผนังหรือเพดานเลย งานดูเป็นมืออาชีพมาก แต่แม้ว่าจะมีการเดินซ่อนสายไฟใต้ผนังแต่ก็ต้องใช้ท่อ pe ร้อยสายไฟเพื่อป้องกันการกัดแทะของหนูซึ่งอาจหลุดรอดเข้ามาใต้เพดานได้ ควรเลือกใช้ขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไป และราคาก็ไม่แพงด้วยช่วยลดต้นทุนได้มาก


                งานที่ยากขึ้นมาอีกนิดก็คือการเดินสายไฟหรือเดินท่อประปาใต้พื้น ส่วนมากเป็นระบบของอาคารขนาดใหญ่ที่อาจมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าค่อนข้างสูง หรือต้องการเดินระบบสายไฟไว้ใต้พื้นเพื่อไม่ให้เกะกะกับการทำงานในแนวดิ่งเช่น ระบบไฟฟ้าของท่าขนส่งทางเรือที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายตู้คอนเทรนเนอร์อยู่ตลอดเวลา เป็นต้น ระบบนี้ต้องฝังใต้พื้นและเททับด้วยปูนหรือถมด้วยดินหิน ดังนั้นเมื่อเดินสายไฟแล้วจึงต้องร้อยผ่านท่อ pe ที่มีขนาดที่หนามากขึ้นเพื่อให้สามารถรับแรงอัดจากภายนอกได้ดีขึ้น การเพิ่มสเปกท่อ pe เช่นนี้อาจทำให้ราคาต้นทุนสูงขึ้นบ้าง แต่ก็คุ้มค่ากว่าหากเกิดความเสียหายกับท่อแล้วต้องมีการแก้ไขภายหลัง เช่นเดียวกันกับงานเดินท่อน้ำใต้พื้นที่ยังคงต้องการความเรียบร้อยของตัวอาคารแต่หากเลือกใช้ท่อที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้เกิดการแตกหักเสียหายของท่อได้ ช่างจึงหันมาใช้ท่อ pe แทนท่อแข็งแบบเดิมกันเป็นจำนวนมากแล้ว
               
               ข้อดีของท่อ pe ที่สามารถนำมาใช้ในการเดินท่อน้ำหรือสายไฟที่ต้องฝังอยู่ใต้สิ่งปลูกสร้างเช่นนี้ก็  เป็นท่อที่ไร้ร้อยต่อ ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแตกรั่วที่ข้อต่อ ท่อแบบนี้มีความยืดหยุ่นสูงทำให้สามารถรับแรงดันได้ดีขึ้น มีหลายขนาดให้เลือกใช้ซึ่ง แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน ซึ่งท่อ pe มีการแยกประเภทให้สังเกตได้งานอยู่แล้ว หากมีแถบสีฟ้าแสดงว่าใช้ระบบน้ำ และหากมีแถบสีส้มแสดงว่าใช้กับระบบไฟ ก็ควรใช้งานให้ถูกประเภทด้วย ความคุ้มค่าอีกอย่างก็คืออายุการใช้งานของท่อนั้นยาวนานมาก เรียกได้ว่าลงทุนครั้งเดียวจบ เมื่อไม่เกิดความเสียหายใด ๆ ก็สามารถใช้งานต่อไปได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องพะวงคอยเปลี่ยนตามรอบเวลา