ท่อพีอีเดินระบบน้ำ ช่วยลดต้นทุนในการจัดสวนได้เยอะ

ท่อพีอีเดินระบบน้ำ ช่วยลดต้นทุนในการจัดสวนได้เยอะ

                อาชีพออกแบบ จัด และตกแต่งสวน เป็นอาชีพที่อยู่คู่กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือโครงการบ้านจัดสรรมานานและมีแนวโน้มที่จะก้าวหน้าต่อไปเรื่อย ๆ ประกอบกับปัจจุบันมีการพัฒนาท่อพีอีขึ้นมา กลายเป็นว่าท่อนี้สามารถช่วยในการลดราคาต้นทุนในการจัดสวนได้มากขึ้น เอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่จัดสวนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


                การจัดสวนต้องมาควบคู่กับการวางระบบน้ำ ซึ่งเดิมทีใช้ท่อประปาแบบแข็งเพื่อเดินระบบน้ำไปยังจุดที่มีการติดตั้งหัวก๊อกไว้สำหรับส่งน้ำ เพื่อทำการรดน้ำ หรือติดตั้งสปริงเกอร์ เป็นวิธีการที่บรรดาผู้จัดสวนใช้กันอยู่เป็นประจำ แต่ก็มีข้อเสียคือท่อเหล่านี้มีความยาวที่จำกัด เมื่อต้องการเดินระบบท่อไปตามจุดที่ไกลขึ้นจึงต้องใช้ข้อต่อช่วย ทำให้เกิดความสิ้นเปลืองเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับท่อพีอีนั้นเป็นท่อที่ทำมาแบบไร้รอยต่อ เมื่อมีงานเดินระบบน้ำเข้าสวนจึงไม่จำเป็นต้องหาข้อต่อเพิ่มให้ยุ่งยากเสียเวลา ความยาวนั้นก็จะกำหนดเป็นม้วนไปเช่นม้วนละ 50 เมตร หรือม้วนละ 100 เมตร หรือแม้แต่จะตัดแบ่งขายตามที่ต้องการก็ได้ ท่อพีอีนั้นตัดแบ่งได้สะดวกกว่าท่อประปาแบบเดิม แต่มีความเหนียวและทนทานต่อแรงดันได้มากกว่าท่อแบบเดิมหลายเท่า เพราะมีการเพิ่มความหนาแน่นของท่อให้มากขึ้น อายุการใช้งานก็ยาวนานขึ้นกว่าเดิม คิดอย่างไรก็มีแต่คุ้มกับคุ้มเพราะเป็นการลงทุนครั้งแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ความสะดวกในการเดินท่อน้ำด้วยท่อพีอีนั้นก็คือสามารถเดินแนวได้ตามที่ต้องการจะดัดโค้งงอเลี้ยวไปทางใดก็ได้ สำหรับการติดตั้งสปริงเกอร์ก็ยังคงทำได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเลือกขนาดของท่อพีอีให้เหมาะสมกับกำลังส่งน้ำของสปริงเกอร์เท่านั้น การเดินแนวด้วยท่อพีอีนี้สามารถที่จะเดินฝังใต้ดินได้ด้วย เพราะเป็นท่อที่ถูกออกแบบมาให้ทนได้กับแรงดันและแรงอัดสูง ทนการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี
               
             อีกแนวทางหนึ่งที่สามารถช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากก็คือวางระบบหัวฉีดฝอยด้วยท่อพีอีขนาดเล็ก แต่ต้องมีพักน้ำที่อยู่สูงกว่าหัวฉีดเพื่อให้มีแรงดันเพียงพอที่จะส่งไปยังหัวฉีด อาจตั้งขึ้นเป็นแทงค์สูงขึ้นไปเพียงถังเดียวเลยก็ได้ จากนั้นก็ทำการเติมน้ำเข้าถังไว้ให้เต็มเป็นระยะ ๆ เมื่อเปิดก๊อกเดินน้ำไปยังจุดที่มีการฉีดฝอยน้ำก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าให้สิ้นเปลืองเลย ความละเอียดของละอองน้ำจะทำให้บรรยากาศภายในสวนดูเหมือนหมอก เย็นสดชื่น สวยงาม เป็นธรรมชาติ ด้วยเทคนิคง่าย ๆ คุณก็จะได้ทั้งสวยสวย บรรยากาศดี แถมราคาประหยัดอีกด้วย